Google vs Apple vs Microsoft ใครจะอยู่ ใครจะไป ? … มาดูกัน [3ก๊ก ไอที]

Apple vs Google vs Microsoft | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

The Romance of Three Kingdoms

Google vs Apple vs Microsoft

ในอดีต มีการต่อสู้แย่งชิงอำนาจ รบราฆ่าฟัน ทำศึกสงครามกันอย่างยาวนาน ในประเทศจีน จนก่อให้เกิดมหากาพย์ตำนาน 3 ก๊กอันยิ่งใหญ่ … มาในยุคปัจจุบันการต่อสู้แย่งชิงอำนาจก็ยังคงมีให้เห็น เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบจากเดิม มาเป็นการทำสงคราม รบราฆ่าฟัน กันในสมรภูมิธุรกิจและเทคโนโลยี โดยใจกลางสมรภูมิในปัจจุบันนั้นอยู่ที่ ซิลิคอนแวลเลย์ (Silicon Valley) ประเทศสหรัฐอเมริกา …

และถ้าจะให้เอ่ยถึง 3 ก๊กในยุคปัจจุบัน คาดว่าในใจของหลายๆคน ก็คงจะหนีไม่พ้น Google, Apple, และ Microsoft อย่างแน่นอน ซึ่งศึกนี้จากเท่าที่ดูมา คงยากที่จะฟันธงได้ว่าใครจะแพ้ ใครจะชนะ คงได้เห็นการต่อสู้กันไปอีกยาวและยืดเยื้อแน่ๆ วันนี้เราจะพามาดูกันว่า ในแต่ละก๊ก ใครมีขุมกำลัง หรือมีทีเด็ด ทีขาดอย่างไรกันบ้าง … ไปดูกันเลยครับผม

Why Google will win

Google Logo | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

Google อาจจะไม่ใช่ผู้สร้างสุดยอดเทคโนโลยีหรือพีซีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครคือ การล่วงรู้เกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ พวกเขารู้ว่าคุณกำลังค้นหาเกี่ยวกับอะไรในอินเตอร์เน็ต, รู้ลักษณะและรูปแบบอีเมลของคุณ, มีแผนที่โลกและรูปภาพบ้านหลังงามของคุณ ซึ่งครอบคลุมไปเกือบหมดทุกอย่าง แต่โชคดีที่ยังไม่มีเรื่องเลวร้ายใดๆ เกิดขึ้นให้เราเห็น และมี Gadget ใหม่ๆ ออกมาพร้อมกับคุณภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่เราเห็น ประกอบกับ Android เป็นทั้งระบบที่เปิดกว้างสำหรับฮาร์ดแวร์ทุกค่าย, การเดินหน้าเจรจากับบริษัทผู้ผลิตแบบไม่ยอมถอยและเพิ่มการนำเสนอทางเลือกให้กับผู้ใช้ ทำให้ในอีกไม่ช้านี้ ผู้รักเทคโนโลยีที่มองการณ์ไกลจะมี Android ไว้ในกระเป๋ากันทุกคน เพื่อท่องเว็บไซต์ผ่าน Chrome, ทำงานใน Google Docs และจัดเก็บข้อมูลบน Google Drive แม้ว่าพวกเขาบางคนอาจจะใช้ iPad หรือ PC อยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราควรยอมรับกันก็คือ พวกเขาเหล่านี้ก็ยังต้องพิ่งพา Applications ของ Google อยู่ดี

… By Tom Wiggins

 Why Apple will win

Apple Logo - Think Different | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoftการทำพิซซ่าให้ออกมาอร่อย ต้องมีการควบคุมทั้งคุณภาพของแป้งและหน้าพิซซ่า แต่ถ้าเกิดส่งทั้งสองอย่างไปให้ร้านอื่นทำ ผลที่ได้ก็คงไม่อร่อยเท่ากับการทำขึ้นมาเอง เช่นเดียวกับเรื่องของซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple พยายามพิสูจน์คุณภาพให้เราได้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับคู่แข่งอย่าง Microsoft และ Google อาจจะพยายามสร้างระบบการทำงานแบบผสมผสานที่มีประสิทธิภาพ แต่เมื่อเทียบกับ Apple แล้ว ทั้งคู่ก็ยังถือว่าเป็นรองอยู่ และแม้ชาวโอเพ่นซอร์สอาจจะทำการทักท้วงขึ้นมาว่า “Apple พยายามจะกักขังผู้ใช้ให้อยู่ภายในระบบที่ปิดสนิท” ซึ่งฟังดูน่ากลัวไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามตัวผมเองยินดีที่จุถูกกักขังอยู่ในภัตตาคารระดับห้าดาวมากกว่าการเดินตักอาหารบุฟเฟ่ต์ในร้านที่มีผู้คนเบียดเสียด และขายแต่อาหารค้างคืนมาแล้วหกเดือน นอกจากนี้ที่สำคัญ เมื่อเราพูดถึงวิถีชีวิตในด้านดิจิตอล (และพิซซ่า) แล้วคุณภาพอันไร้เทียมทานของ Apple มักจะเอาชนะปริมาณของคู่แข่งอย่าง Android และ Microsoft ได้เสมอ

… By Mark Wilson

 Why Microsoft will win

Microsoft Logo | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

 Microsoft ใช้วิธีหยิบยืมฟีเจอร์เด็ดๆ มาจากคู่แข่งอื่นเพื่อสร้าง Windows 8 เช่น Live Widgets มาจาก Android, Hot Corners และศึกษาแอพพลิเคชั่นจาก Apple อย่างละเอียด รวมทั้งแถบค้นหาของ Ubuntu แล้วเพิ่มพัฒนาการต่างๆ เข้าไปเพื่อสร้างระบบปฏิบัติการที่มีความสดใหม่กว่ารูปแบบที่เห็นใน Apple และแม้จะดูเป็นรอง Apple แต่ความจริงคือ Microsoft เป็นผู้ชนะมานานแล้ว เพราะได้รับความนิยมในวงกว้าง ทั้ง OS X และ Chrome ต่างทำงานอยู่บนอุปกรณ์ราคาสูง แต่พีซีจำนวนหลายพันล้านเครื่องทำงานด้วย Windows และส่วนใหญ่จะใช้งานได้กับ Windows 8 เมื่อมี Metro Apps ก็จะสามารถรันในพีซีเหล่านั้นได้ รวมทั้งแท็บเล็ตอย่าง Microsoft Surface และสมาร์ทโฟน, โทรศัพท์มือถือ Windows Phone 8 แถมยังมี Xbox ที่เป็นทั้งเครื่องเล่นเกมคอนโซล และ TV Box ที่มีคนเล่น และซื้อมากที่สุดในโลก แม้ว่า Apple และ Google อาจจะดูยิ่งใหญ่ แต่ Microsoft กำลังจะแสดงให้เห็นว่า “ความยิ่งใหญ่” ที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร

… By Will Dunn

ใครเป็นสาวก หรือ เชียร์ก๊กไหน หรือ มีความเห็นอะไรที่อยากจะแชร์ ก็เชิญได้ตามสบายเลยที่ Comment ด้านล่างครับผม 😀

… via Stuff Magazine Thailand / August 2012

ความคิดเห็น

Loading Facebook Comments ...
Loading Disqus Comments ...