Google vs Apple vs Microsoft ใครจะอยู่ ใครจะไป ? … มาดูกัน [3ก๊ก ไอที]

Apple vs Google vs Microsoft | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

The Romance of Three Kingdoms

Google vs Apple vs Microsoft

ในอดีต มีการต่อสู้แย่งชิงอำนาจ รบราฆ่าฟัน ทำศึกสงครามกันอย่างยาวนาน ในประเทศจีน จนก่อให้เกิดมหากาพย์ตำนาน 3 ก๊กอันยิ่งใหญ่ … มาในยุคปัจจุบันการต่อสู้แย่งชิงอำนาจก็ยังคงมีให้เห็น เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบจากเดิม มาเป็นการทำสงคราม รบราฆ่าฟัน กันในสมรภูมิธุรกิจและเทคโนโลยี โดยใจกลางสมรภูมิในปัจจุบันนั้นอยู่ที่ ซิลิคอนแวลเลย์ (Silicon Valley) ประเทศสหรัฐอเมริกา …

และถ้าจะให้เอ่ยถึง 3 ก๊กในยุคปัจจุบัน คาดว่าในใจของหลายๆคน ก็คงจะหนีไม่พ้น Google, Apple, และ Microsoft อย่างแน่นอน ซึ่งศึกนี้จากเท่าที่ดูมา คงยากที่จะฟันธงได้ว่าใครจะแพ้ ใครจะชนะ คงได้เห็นการต่อสู้กันไปอีกยาวและยืดเยื้อแน่ๆ วันนี้เราจะพามาดูกันว่า ในแต่ละก๊ก ใครมีขุมกำลัง หรือมีทีเด็ด ทีขาดอย่างไรกันบ้าง … ไปดูกันเลยครับผม

Why Google will win

Google Logo | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

Google อาจจะไม่ใช่ผู้สร้างสุดยอดเทคโนโลยีหรือพีซีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครคือ การล่วงรู้เกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ พวกเขารู้ว่าคุณกำลังค้นหาเกี่ยวกับอะไรในอินเตอร์เน็ต, รู้ลักษณะและรูปแบบอีเมลของคุณ, มีแผนที่โลกและรูปภาพบ้านหลังงามของคุณ ซึ่งครอบคลุมไปเกือบหมดทุกอย่าง แต่โชคดีที่ยังไม่มีเรื่องเลวร้ายใดๆ เกิดขึ้นให้เราเห็น และมี Gadget ใหม่ๆ ออกมาพร้อมกับคุณภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่เราเห็น ประกอบกับ Android เป็นทั้งระบบที่เปิดกว้างสำหรับฮาร์ดแวร์ทุกค่าย, การเดินหน้าเจรจากับบริษัทผู้ผลิตแบบไม่ยอมถอยและเพิ่มการนำเสนอทางเลือกให้กับผู้ใช้ ทำให้ในอีกไม่ช้านี้ ผู้รักเทคโนโลยีที่มองการณ์ไกลจะมี Android ไว้ในกระเป๋ากันทุกคน เพื่อท่องเว็บไซต์ผ่าน Chrome, ทำงานใน Google Docs และจัดเก็บข้อมูลบน Google Drive แม้ว่าพวกเขาบางคนอาจจะใช้ iPad หรือ PC อยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราควรยอมรับกันก็คือ พวกเขาเหล่านี้ก็ยังต้องพิ่งพา Applications ของ Google อยู่ดี… By Tom Wiggins

 Why Apple will win

Apple Logo - Think Different | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

การทำพิซซ่าให้ออกมาอร่อย ต้องมีการควบคุมทั้งคุณภาพของแป้งและหน้าพิซซ่า แต่ถ้าเกิดส่งทั้งสองอย่างไปให้ร้านอื่นทำ ผลที่ได้ก็คงไม่อร่อยเท่ากับการทำขึ้นมาเอง เช่นเดียวกับเรื่องของซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple พยายามพิสูจน์คุณภาพให้เราได้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับคู่แข่งอย่าง Microsoft และ Google อาจจะพยายามสร้างระบบการทำงานแบบผสมผสานที่มีประสิทธิภาพ แต่เมื่อเทียบกับ Apple แล้ว ทั้งคู่ก็ยังถือว่าเป็นรองอยู่ และแม้ชาวโอเพ่นซอร์สอาจจะทำการทักท้วงขึ้นมาว่า “Apple พยายามจะกักขังผู้ใช้ให้อยู่ภายในระบบที่ปิดสนิท” ซึ่งฟังดูน่ากลัวไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามตัวผมเองยินดีที่จุถูกกักขังอยู่ในภัตตาคารระดับห้าดาวมากกว่าการเดินตักอาหารบุฟเฟ่ต์ในร้านที่มีผู้คนเบียดเสียด และขายแต่อาหารค้างคืนมาแล้วหกเดือน นอกจากนี้ที่สำคัญ เมื่อเราพูดถึงวิถีชีวิตในด้านดิจิตอล (และพิซซ่า) แล้วคุณภาพอันไร้เทียมทานของ Apple มักจะเอาชนะปริมาณของคู่แข่งอย่าง Android และ Microsoft ได้เสมอ

… By Mark Wilson

 Why Microsoft will win

Microsoft Logo | The Romance of Three Kingdoms : Google vs Apple vs Microsoft

 Microsoft ใช้วิธีหยิบยืมฟีเจอร์เด็ดๆ มาจากคู่แข่งอื่นเพื่อสร้าง Windows 8 เช่น Live Widgets มาจาก Android, Hot Corners และศึกษาแอพพลิเคชั่นจาก Apple อย่างละเอียด รวมทั้งแถบค้นหาของ Ubuntu แล้วเพิ่มพัฒนาการต่างๆ เข้าไปเพื่อสร้างระบบปฏิบัติการที่มีความสดใหม่กว่ารูปแบบที่เห็นใน Apple และแม้จะดูเป็นรอง Apple แต่ความจริงคือ Microsoft เป็นผู้ชนะมานานแล้ว เพราะได้รับความนิยมในวงกว้าง ทั้ง OS X และ Chrome ต่างทำงานอยู่บนอุปกรณ์ราคาสูง แต่พีซีจำนวนหลายพันล้านเครื่องทำงานด้วย Windows และส่วนใหญ่จะใช้งานได้กับ Windows 8 เมื่อมี Metro Apps ก็จะสามารถรันในพีซีเหล่านั้นได้ รวมทั้งแท็บเล็ตอย่าง Microsoft Surface และสมาร์ทโฟน, โทรศัพท์มือถือ Windows Phone 8 แถมยังมี Xbox ที่เป็นทั้งเครื่องเล่นเกมคอนโซล และ TV Box ที่มีคนเล่น และซื้อมากที่สุดในโลก แม้ว่า Apple และ Google อาจจะดูยิ่งใหญ่ แต่ Microsoft กำลังจะแสดงให้เห็นว่า “ความยิ่งใหญ่” ที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร

… By Will Dunn

ใครเป็นสาวก หรือ เชียร์ก๊กไหน หรือ มีความเห็นอะไรที่อยากจะแชร์ ก็เชิญได้ตามสบายเลยที่ Comment ด้านล่างครับผม 😀

… via Stuff Magazine Thailand / August 2012