เมื่อ “นักกีฬาระดับโลก” ต้องมาเจอกับ “สัตว์โลกนักกีฬา” แบบตัวต่อตัว

มาดู มาเปรียบเทียบกันให้เห็นแบบจะๆ ว่านักกีฬาระดับโลก เมื่อต้องมาวัดกันแบบตัวต่อตัว กับนักกีฬาสัตว์โลกในธรรมชาติ ใครจะอยู่ ใครจะไป ใครจะหมู่ ใครจะจ่า ?

… จะมีใครกันบ้าง ไปดูกันเลยครับผม 😀

The World’s Best Athletes vs Nature’s Athletes

ไมเคิล เฟลป์ส ปะทะ ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Michael Phelps vs Bluefin Tuna)

จากสถิติ ไมเคิล เฟลป์ส ที่กวาดมาได้กว่า 14 เหรียญทองโอลิมปิกนั้น เคยว่ายได้ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 6 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ขอโทษด้วยนะเฟสป์สที่ปลาทูน่าครีบสีน้ำเงินว่ายเร็วกว่านาย 10 เท่าแค่นั้นเอง ที่ 60 ไมล์ต่อชั่วโมง … ถ้าเบื่อที่จะแข่งกับคนแล้ว ลองมาว่ายแข่งกับปลาทูน่าดูนะนาย !

Michael Phelps swims 6 mph. | Bluefin Tuna swims 60 mph.
Michael Phelps swims 6 mph. | Bluefin Tuna swims 60 mph.

 

ยูเซน โบลต์ ปะทะ เสือชีตาห์ (Usain Bolt vs Cheetah)

ยูเซน โบลต์ ผู้ชายที่เร็วที่สุดในโลกที่มี 2 ขา ครบถ้วน (ถ้าอยากอ่านเรื่องผู้ชายที่เร็วที่สุดในโลกที่ไม่มีขา … อ่านได้ที่นี่เลย ! ) สร้างผลงานได้อย่างน่าทึ่งอีกครั้งที่ ลอนดอน โอลิมปิก 2012 ครั้งนี้ (London 2012 Olympics) กวาดไปได้อีกหลายเหรียญทอง  โดย โบลต์ ทำเวลาสูงสุดได้ที่ประมาณ 28 ไมล์ต่อชั่วโมงในการวิ่ง 110 หลา … แต่เสือชีต้าห์สามารถวิ่งได้ที่ความเร็วสุงสุด 71 ไมล์ต่อชั่วโมง ในการวิ่ง 300 หลา เกือบๆ 2.5 เท่าของโบลต์ ! นี่ยังไม่รวมถึงความสามารถในการกลับตัวพลิกตัวแบบทันทีทันใด ในการล่าเหยื่อของชีต้าห์อีกนะ … ถ้าคุณไปเที่ยวแอฟริกา อย่าได้คิดไปวิ่งเล่นซี้ซั้วนะ ต่อให้เป็นโบลต์เองก็เหอะไม่น่ารอดกลับมาได้ 555

Usain Bolt runs 110 yards at 28 mph. | Cheetah runs 300 yards at 71 mph.
Usain Bolt runs 110 yards at 28 mph. | Cheetah runs 300 yards at 71 mph.

 

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ปะทะ ชะนีมือขาว (Roger Federer vs White-handed Gibbon)

เฟด-เอ็กซ์ หรือ โรเจอร์เฟเดอเรอร์ ขึ้นชื่อมากในเรื่องความคล่องแคล่ว ว่องไว เพราะเขาสามารถเคลื่อนไหวบนคอร์ทเทนนิสขนาดความกว้างกว่าๆ 36 ฟุต ได้อย่างรวดเร็ว และปราดเปรียวในระหว่างเกมส์ … แต่ยังเทียบไม่ได้เลยกับชะนีมือขาวในเรื่องนี้ เพราะชะนีมือขาวนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นสัตว์ที่ เร็ว และคล่องแคล่ว ว่องไวที่สุด ในสัตว์ตระกูลลิง (Primate) โดยที่มันสามารถห้อยโหน กระโจนไปตามกิ่งไม้ในป่า ที่อยู่ห่างกันกว่า 50 ฟุตได้อย่างสบายๆ !  … โดยเฉพาะเวลาที่มันร้องตามหา “ผัว ผัว ผัว” นี่มันจะยิ่งเพิ่มความว่องไวมากขึ้นเป็นพิเศษ ( ฮา 555 )

Roger Federer darts 36 feet across court. | White-handed Gibbon swings 50 feet from branch to branch.
Roger Federer darts 36 feet across court. | White-handed Gibbon swings 50 feet from branch to branch.

 

นักกระโดดน้ำคู่ ปะทะ นกอพยพ (Synchronized Divers vs Migratory Birds)

แม้ว่า นักกระโดดน้ำคู่ จะสามารถโชว์ความพร้อมเพรียงได้อย่างไม่น่าเชื่อราวกับ Ctrl+C & Ctrl+V (ฮา 555) แต่มันก็เป็นแค่เพียงระดับวินาที มันยังเทียบไม่ได้เลยกับความพร้อมเพรียงในการบิน และการกระพือปีกของฝูงนกอพยพ เวลาบินย้ายถิ่นฐานในช่วงเปลี่ยนฤดู ที่นานเป็นเดือนๆ … ยิ่งกว่า Ctrl+C & Ctrl+V ซะอีก  น่าจะเป็นระดับการใช้ iMacro กันเลยทีเดียว ( ฮายิ่งกว่า 5555)ปล. ขอมีเนื้อหาสาระบ้าง สาระขันซะเยอะ (ไม่ฮา 555) … การที่นกอพยพพวกนี้สามารถบินถึงที่หมายได้อย่างถูกต้องนั้น เพราะอาศัยสนามแม่เหล็กของโลก (the Earth’s magnetic fields) เป็นเครื่องมือช่วยในการนำทางนั่นเอง

Synchronized Divers fly in unison for several seconds. | Migratory Birds fly in unison for several months.
Synchronized Divers fly in unison for several seconds. | Migratory Birds fly in unison for several months.

 

สาวน้อยนกยิมนาสติก ชอว์น จอห์นสัน ปะทะ นกฮัมมิ่งเบิร์ด (Shawn Johnson vs Hummingbird)

เพิ่งรู้เหมือนกันนะครับว่า นกฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นสัตว์ที่มีเท้าที่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง แทบจะใช้เดินไม่ได้เอาซะเลย ธรรมชาติเลยสร้างสิ่งมาชดเชยให้ เป็นปีกที่สามารถบินได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่ว่าจะบินไปข้างหน้า บินถอยหลัง บินขึ้น บินลง … Up Up Down Down B A Select Start … ไม่ใช่ล่ะ นั่นมัน Contra  (ฮา 555)  พูดง่ายๆ คือ บินได้อย่างใจแทบจะ 360 องศาเลย ! … ก็เปรียบได้กับลีลาของนักยิมนาสติกลีลาอย่างสาวน้อย ชอว์น จอห์นสัน ที่พริ้วไหว หกคะเมนตีลังกาไปมาได้อย่างใจ แคล่วคล่อง ไม่แพ้นกฮัมมิ่งเบิร์ดเลย …

Shawn Johnson tumbles backward and forward. | Hummingbird flies backward and forward.
Shawn Johnson tumbles backward and forward. | Hummingbird flies backward and forward.

 

นักกีฬาฟันดาบ ปะทะ ปลากระโทงดาบ (Fencers vs Sailfish)

เป็นการเปรียบเทียบได้เห็นภาพชัดเจนดีมาก ระหว่างนักดาบที่ใช้ดาบทิ่มคู่ต่อสู้เพื่อทำคะแนน กับ ปลากระโทงดาบ ที่ใช้จะงอยปากแทงฝูงปลาเพื่อล่าเหยื่อ … แต่ที่รู้คือ ปลากระโทงดาบ เจอคนเมื่อไร ถูกตก ถูกจับกินเรียบ ไม่มีโอกาสได้เอาจะงอยดาบแทงแน่ๆ … (@_@)”

Fencers use swords to defeat oponents. | Sailfish use swords to defeat shoals of fish.
Fencers use swords to defeat opponents. | Sailfish use swords to defeat shoals of fish.

 

เคอร์รี่ วอลช์ เจนนิ่งส์ ปะทะ สิงโตภูเขา (Kerri Walsh Jennings vs Mountain Lion)

เคอร์รี่ วอลช์ เจนนิ่งส์ นักวอลเล่ย์บอลชายหาดหญิงของสหรัฐอเมริกา สามารถกระโดดบนพื้นคอร์ททรายได้สูงถึง 47 นิ้ว (ในแนวดิ่ง) เพื่อพิฆาตคู่แข่งของเธอ … ส่วนเจ้าสิงโตภูเขานี้สามารถกระโดดได้สูงถึง 15 ฟุต (180 นิ้ว) หรือเกือบๆ 4 เท่าของ เจนนิ่งส์ แน่ะ ! … อันนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดของคอมพิวเตอร์แอปเปิลแต่อย่างใด (Apple OS X – Mountain Lion) นะครับ … ฮามะ 555

Kerri Walsh Jennings jumps vertically 47 inches. | Mountain Lion jumps vertically 15 feet.
Kerri Walsh Jennings jumps vertically 47 inches. | Mountain Lion jumps vertically 15 feet.

 

ถ้าสังเกตุให้ดีๆ จะเห็นว่า มนุษย์เราจริงๆนั้นมี “สมรรถภาพทางด้านร่างกาย” สู้สัตว์ในธรรมชาติแทบจะไม่ได้เลย … แต่ธรรมชาตินั้นสร้างทุกอย่างให้มีสมดุลมาเป็นอย่างดี เพราะธรรมชาติสร้างสิ่งทดแทนมาให้มนุษย์อย่างเราๆ แล้วนั่นก็คือ “สมอง” …

… via Nature.org